Tổng hợp các cách dọn dẹp, mở rộng bộ nhớ cho Android, từ mềm đến cứng

Tổng hợp các cách dọn dẹp, mở rộng bộ nhớ cho Android, từ mềm đến cứng

Duy LuânDuy Luân

 Facebook6

 

 

 1. Điện thoại bị đầy bộ nhớ thì xóa hình, xóa phim, xóa nhạc, những thứ này rất căn bản rồi và anh em ai cũng làm được. Nhưng vẫn có rất nhiều anh em thường nói với mình rằng sau khi dọn xong thì dung lượng trống trên điện thoại Androidchẳng tăng được lên bao nhiêu cả. Vậy nên hôm nay xin chia sẻ với anh em một số cách mà mình hay sử dụng để dọn điện thoại Android, hi vọng nó sẽ giúp anh em nâng cao "kĩ năng dọn dẹp" và có thêm không gian chứa những thứ quan trọng hơn.

  Kiểm tra xem cái gì đang chiếm dung lượng

  Trước khi bắt đầu dọn dẹp thì ít nhất chúng ta cũng cần phải biết dọn chỗ nào và dọn cái gì thì mới nhanh và hiệu quả. Có 2 cách để làm trò này, hãy bắt đầu bằng phương pháp đơn giản trước: tính năng Storage trong phần Settings của mọi máy Android.
   

  Don_bo_nho_trong.jpg ​


  Chức năng Storage (nếu bạn dùng tiếng Việt thì sẽ thấy chữ "Lưu trữ" hoặc "Bộ nhớ" hoặc tương tự thế) sẽ cho bạn biết dung lượng đang bị chiếm dụng bởi dữ liệu, hình ảnh, video, nhạc, file download hay bộ nhớ đệm là bao nhiêu. Với từng mục như vậy, bạn hãy chạm vào để xem chi tiết và nếu có nút xóa thì xóa luôn. Bạn cũng có thể dễ dàng biết được những app nào đang chiếm dung lượng nhiều và gỡ ra cho nhẹ máy nếu bạn không sử dụng nó thường xuyên. 

  Cách thứ 2 là bạn sử dụng ứng dụng tên Storage Analyzer (download ở bên đây). Phần mềm này sẽ scan bộ nhớ trong lẫn thẻ nhớ rồi báo cáo cho bạn biết loại file nào đang chiếm dung lượng bao nhiêu, thậm chí nó còn báo luôn cả vị trí đường dẫn cụ thể đến từng folder để bạn biết đường mà dọn cho nhanh.
   

  Storage_analyzer_android_bo_nho-2.jpg ​


  Xóa các app ít dùng tới

  Lần nào viết bài kiểu này cũng đều nhắc tới vụ app, nhưng mình để ý là mọi người xung quanh mình luôn gặp rắc rối với việc app chiếm dung lượng. Có những app chúng ta chỉ cài vào 1 lần rồi không bao giờ đụng tới, có game thì chơi phá đảo rồi nhưng vẫn để lại với lý do "biết đâu sau này cần tới". Cái biết đâu này nó khá là xa vời và họa chăng vài chục tháng mới gặp một lần, vậy nên app nào anh em không cần nữa thì hãy mạnh dạn xóa nó ra khỏi máy đi nhé. Nhất là khi chúng ta đang cần dung lượng cho những thứ quan trọng hơn sắp diễn ra trong thời gian ngắn tới đây thì hãy lên kế hoạch dọn dẹp là vừa.

  Đừng quên xóa luôn cả cache hoặc nội dung tạm

  Anh em lưu ý thêm cái nữa là dung lượng app chiếm trên máy = dung lượng thực của app + dữ liệu mà app sinh ra hoặc tải về trong quá trình sử dụng. Ví dụ, nếu bạn xài NhacCuaTui hay Zing MP3 và download nhạc về để nghe offline thì chính những bài nhạc cũng đang chiếm chỗ trong điện thoại đấy nhé. Với những app như thế thì thường phần nội dung mà chúng ta download thêm mới nhiều, có khi lên tới cả 5-6GB mà không hề hay biết, trong khi bản thân app chỉ vài chục MB mà thôi.

  Hướng dẫn thực hiện:
  1. Để xóa app khỏi máy: Settings > App > chọn app muốn xóa > Uninstall
  2. Để xóa dữ liệu của app và các nội dung tạm:
   • Xóa hết một lần: Settings > App > chọn app muốn xóa > Storage > Clear Data & Clear Cache
   • Xóa chỉ những nội dung bạn không còn xài: vào từng app rồi xóa

  Xoa_app_don_bo_nho_Android-2.jpg


  Những thứ khác bạn có thể xóa

  Điện thoại còn có cả chục thứ khác có thể xóa khi cần giải pháp dung lượng chứ không chỉ loanh quanh ở app hay nhạc phim hình ảnh. Thư mục download, file tài liệu trong app, file tạm của các app đám mây, dữ liệu tạm mà Facebook tải về mỗi khi bạn sử dụng... là những thứ chiếm khá nhiều không gian nhưng lại hay bị anh em quên để mắt tới vì nó xuất hiện một cách rõ ràng. Mời anh em xem thêm bài viết này để biết rõ hơn: Dọn dẹp bộ nhớ Android: những thứ có thể bạn quên xóa.

  Gắn thêm thẻ microSD và di chuyển dữ liệu ra bớt

  Chúng ta hay nói về các phần mềm dọn dẹp mà lại quên mất về phần cứng. Nếu máy của anh em có hỗ trợ thẻ microSD thì ngại gì mà không sử dụng? Hiện tại giá thẻ cũng đã rất rẻ, thẻ 32GB cũng chỉ khoảng 350.000 đồng, nếu có hầu bao rộng hơn thì mua thẻ to hơn. Nhét thẻ vào và di chuyển nhạc, phim, hình ảnh của anh em sang đây để giúp bộ nhớ trong trống trải, dành chỗ đó cho app và những thứ khác liên quan tới hệ thống thì sẽ có lợi hơn.

  Nhiều ứng dụng và cả trình chụp ảnh cho phép chọn nơi lưu trữ mặc định, anh em có thể vào từng app, tìm mục cấu hình của nó và chọn nơi lưu mặc định là thẻ nhớ. Từ đó về sau, mỗi khi ảnh được chụp hoặc file nhạc đã tải về sẽ nằm thẳng trên thẻ nhớ luôn, anh em không cần phải move file thủ công làm gì cho mất thời gian.

  Dùng thẻ SD như là bộ nhớ trong

  Những thiết bị dùng Android 6.0 trở lên có hỗ trợ mở rộng bộ nhớ trong bằng thẻ nhớ. Bằng cách này bộ nhớ trong của bạn xem như được mở rộng ra thêm, cũng là một cách hay để bạn có thể thoải mái cài thêm ứng dụng và lưu trữ dữ liệu mà không cần suy nghĩ nhiều, mọi thứ sẽ do Android quản lý. Tuy nhiên, có những điểm lưu ý cực kì quan trọng mà anh em bắt buộc phải tham khảo qua trước khi tiến hành di chuyển app sang SD. Mời xem trong bài viết: Dùng thẻ nhớ như là bộ nhớ trong trên Android 6.0.
   

  Dung_SD_lam_bo_nho_trong.jpg


  Tóm tắt:
  • Android 6.0 có chế độ dùng thẻ microSD như bình thường (Portable Mode), hoặc dùng thẻ này làm bộ nhớ trong (Internal Mode)
  • Khi chọn Internal Mode, thẻ sẽ được format lại và mã hóa
  • Lúc này, bạn và các ứng dụng bên thứ ba chỉ thấy một loại bộ nhớ trong duy nhất, chính là bộ nhớ của thẻ nhớ
  • Bộ nhớ trong cũ, tức bộ nhớ trong thật sự của thiết bị, sẽ được ẩn đi và chỉ do Android 6.0 quản lý, chủ yếu để cài app
  • Thẻ nhớ đã format theo dạng Internal Mode thì gắn vào laptop hay máy khác sẽ không đọc được dữ liệu
  • Thẻ nhớ đã format theo dạng Internal Mode thì lúc gỡ ra khỏi máy, các app đã cài lên thẻ sẽ không chạy, bạn không còn chụp hình được, không chụp màn hình được, không nghe nhạc được...
  • Thẻ nhớ có tốc độ chậm hơn khá nhiều so với bộ nhớ trong thật sự, do đó bạn chỉ nên dùng Internal Mode khi máy có bộ nhớ trong quá ít
  USB On-The-Go: hữu ích khi cần copy dữ liệu ra ngoài nhanh chóng

  Có một cách phần cứng khác nữa cũng hay lắm mà nhiều anh em không để ý: USB OTG. Tất nhiên chúng không gắn USB thường trực vào máy rồi vì như vậy làm sao mà di chuyển gọn gàng được. Ý mình nói ở đây đó là ngoài việc copy dữ liệu vào máy tính trước khi xóa, anh em còn có thể dùng thêm USB OTG để hỗ trợ quá trình này. Dữ liệu copy xong có thể đem qua máy tính hay lưu trữ dài hạn đều được, tùy ý của anh em thôi.
   

  USB_OTG.jpg


  Lần sau chọn điện thoại hãy nhớ dùng dung lượng lớn hơn

  Cái này là lời khuyên dành cho lần mua điện thoại của anh em. Nếu anh phải thường xuyên dọn dẹp và cảm thấy khó chịu vì dung lượng bộ nhớ chật chội thì chiếc smartphone kế tiếp hãy chọn dung lượng lớn hơn. Hồi trước mình toàn mua bản 16GB cho rẻ, nhưng dùng được một thời gian ngắn là bắt đầu đầy lên rồi, cứ dọn dẹp hoài rất mệt mỏi. Từ đó về sau mình dùng hẳn 32GB hoặc 64GB nếu có. Tất nhiên để mua được máy dung lượng to hơn thì phải bỏ nhiều tiền hơn, bù lại cảm giác sướng hẳn và không còn phải lo về dung lượng nữa.
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: